Giỏ hàng

Cách tính độ rọi - Số lượng bóng đèn cần dùng

Khi thiết kế ngôi nhà, việc bố trí lắp đặt đèn chiếu sáng đảm bảo tính thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí thường là mối quan tâm của chủ đầu tư. Việc bố trí ánh sáng hợp lý làm cho ngôi nhà bạn trở lên sang trọng, không gian sống thư thái giúp nâng cao chất lượng sống của bạn và gia đình.

Độ rọi

Để lựa chọn được đèn LED tốt có thương hiệu đã khó, việc quyết định dùng đèn loại gì, màu sắc ra sao, số lượng như thế nào là phù hợp cũng không phải điều đơn giản. Số lượng đèn cho mỗi phòng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: quang thông, công suất, góc chiếu, mục đích thực...

Khi thiết kế ngôi nhà, việc bố trí lắp đặt đèn chiếu sáng đảm bảo tính thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí thường là mối quan tâm của chủ đầu tư. Việc bố trí ánh sáng hợp lý làm cho ngôi nhà bạn trở lên sang trọng, không gian sống thư thái giúp nâng cao chất lượng sống của bạn và gia đình.

Độ rọi

Để lựa chọn được đèn LED tốt có thương hiệu đã khó, việc quyết định dùng đèn loại gì, màu sắc ra sao, số lượng như thế nào là phù hợp cũng không phải điều đơn giản. Số lượng đèn cho mỗi phòng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: quang thông, công suất, góc chiếu, mục đích thực tế và diện tích của phòng.

Đôi khi, lựa chọn chủng loại đèn (đèn LED tuýp/ Bulb / Cornlight/ Hibaylight hay đến Downlight/ Panel...) và màu sắc ánh sáng ( trắng/vàng nắng/trung tính) là sở thích cá nhân và thẩm mỹ khác nhau của mỗi khách hàng nhưng độ sáng trung bình (lux) của phòng thì cần phải đạt những tiêu chuẩn tối thiểu, đảm bảo phục vụ cho các hoạt động, sinh hoạt của người sử dụng không gian được chiếu sáng .

Phòng kỹ thuật HSMA cũng nhận được nhiều câu hỏi và mong muốn hỗ trợ tính toán số lượng bóng đèn cần thiết để sử dụng phù hợp, tránh việc sử dụng ít quá thì không gian sẽ tối, nếu sử dụng nhiều quá thì lại lãng phí. Để giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn đèn LED khi mua, Japanlighting xin đưa ra những gợi ý tổng quan làm cơ sở để lựa chọn:

* Bảng 1 : Loại đèn - Màu sắc ánh sáng - Độ rọi tiêu chuẩn cho Nhà ở :

STT

Khu vực

Loại đèn thường dùng

Màu sắc ánh sáng

Độ rọi tiêu chuẩn

( lumens/m2)

1

Phòng khách/sinh hoạt chung

Downlght / Panel

Vàng/ Trung tính

180- 200

2

Phòng bếp/ phòng ăn

T8/ Bulb

Trung tính

200-250

3

Phòng làm việc/ học tập

Downlight/T8

Trắng

300-350

4

Phòng ngủ/ Phòng tắm

Downlight

Vàng

150-180

5

Hành lang

Downlight/ Bulb

Vàng

90-100

Tham khảo thêm các thang số:Tham khảo thêm các thang số:


Độ sáng cần thiết cho các phòng: 

Phòng khách: 400 lux
Phòng ngủ: 100 lux
Bếp: 600 lux
Phòng học: 700 lux
Sân: 100 lux
Phòng tắm: 400 lux
Nhà xưởng: 200lux. 

Để xác định số lượng đèn cần thiết để chiếu sáng thì độ sáng trung bình trên 1m2 (hay còn gọi là độ rọi) tiêu chuẩn và diện tích phòng là những yếu tố cơ bản.

Trong đó, độ rọi được tính bằng công thức sau:


Công suất đèn(w) x Quang thông(lm/w) x Số lượng đèn sử dụng

Độ rọi (lux) =
Tức là:                                 Diện tích chiếu sáng(m2)
 Lumens/ m2  


 
Số lượng bóng đèn cần dùng =  Công suất đèn x Quang thông
 
(trong đó : quang thông là hiệu năng phát sáng trên 1W của đèn do nhà cung cấp công bố)
Hoặc có thể tính theo công thức nếu biết chỉ số phản xạ, hệ số bù khi cần thiết kế chi tiết với trần, tường sàn, màu sơn phòng, màu sắc nội thất
 
N = (độ rọi)*(chiều dài)*(chiều rộng) / (quang thông)*(hệ số bù)*(hệ số phản xạ)
 
Lưu ý: Hệ số phản xạ cho tường, trần, sàn lần lượt là: 80%, 50%, 20% (áp dụng cho văn phòng).
Dựa vào công thức đơn giản trên, ta cũng có thể nhận thấy, cùng 1 loại đèn với công suất như nhau thì quang thông càng cao, số lượng đèn cần dùng càng ít, từ đó người tiêu dùng có thể tiết kiệm được chi phí đầu tư cũng như chi phí điện năng tiêu thụ trong quá trình sử dụng.

Ví dụ: Để chiếu sáng 1 phòng khách diện tích 20m2 , ta sử dụng bóng đèn LED Downlight 5W ánh sáng trung tính, độ rọi cần là 180 lux.
Khi đó, số lượng bóng cần dùng = (20 x 180)/(5 x Quang thông)Với bóng Downlight 5W loại tốt ( quang thông : 115lm/w) thì số bóng là 6 bóng.Với bóng Downlight 5W của hãng khác (quang thông thường gặp: 80 lm/w) thì số bóng là 9 bóng. Hy vọng với những kiến thức chia sẻ trên đây sẽ giúp mọi người có thể tự tính toán và sử dụng LED NOVA LIGHT để "vì một cuộc sống xanh"


Danh mục tin tức

Từ khóa

<